Ngân hàng trung ương châu Âu phát hành thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số

 Ngân hàng trung ương châu Âu (BCE) hôm qua (18/10) đã chính thức triển khai thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số trong thời gian 2 năm nhằm đáp ứng nhu cầu về đồng euro phi vật chất hỗ trợ thúc đẩy giao dịch thanh toán điện tử và cạnh tranh với các đồng tiền điện tử khác.


Bà Christine Lagarde dự kiến đồng euro kỹ thuật số sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo vệ quyền riêng tư. (Ảnh: Le Monde)

Trong thông cáo đưa ra, ECB cho biết trong vòng 2 năm tới, sẽ tiến hành các thử nghiệm đối với đồng euro kỹ thuật số, lựa chọn nhà cung cấp tiềm năng cũng như thúc đẩy các vấn đề pháp lý.

Chủ tịch ECB bà Christine Lagarde nhấn mạnh, đồng euro cần phải chuẩn bị cho tương lai và dự kiến đồng euro kỹ thuật số sẽ là một dạng tiền mặt kỹ thuật số có thể được sử dụng cho tất cả các khoản thanh toán điện tử mà không mất phí và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo vệ quyền riêng tư.

Đồng euro kỹ thuật số sẽ tồn tại song song với tiền mặt và có đầy đủ đặc điểm của tiền mặt, nghĩa là cho phép người tiêu dùng thanh toán ẩn danh dù có kết nối hay không kết nối mạng hoặc có sử dụng điện thoại thông minh hay không. Người tiêu dùng cũng có thể thanh toán bằng đồng euro kỹ thuật số nhờ “ví” trong ứng dụng ngân hàng của mình hoặc thông qua một ứng dụng độc lập.

ECB hiện vẫn cân nhắc về mức giới hạn sử dụng là 3.000 euro cũng như khả năng cấp thêm cho người tiêu dùng thẻ thanh toán bằng đồng euro kỹ thuật số.

Thông cáo của ECB cho biết việc thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số sẽ không đồng nghĩa với việc đồng tiền này sẽ chính thức được lưu hành sau 2 năm nữa. Các quyết định cụ thể sẽ được đưa ra vào năm 2025 sau khi đã có báo cáo đánh giá mức độ hiệu quả và trên cơ sở luật pháp châu Âu liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số có thể đã được hoàn thiện.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước châu Âu thống nhất cho rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ giúp tăng hiệu quả thanh toán và góp phần vào quyền tự chủ chiến lược của châu Âu.

Đồng euro kỹ thuật số cũng mang lại thêm lựa chọn cho người tiêu dùng trước sự phát triển của các loại tiền số không được công nhận hiện nay cũng như dần thay thế cho các loại thẻ đang thống trị tại châu Âu như Visa và MasterCard.

Theo các nhà phân tích địa bàn, đồng euro kỹ thuật số chỉ có thể ra đời sớm nhất vào năm 2027 và sẽ được sử dụng hạn chế, theo từng giai đoạn, trước hết là cho các thanh toán cá nhân và thương mại điện tử trước khi được triển khai thanh toán tại cửa hàng từ năm 2028-2030.

VOV.VN

/*** js CHAN TRANG ***/